Cách Chọn Kem Chống Nắng Phù Hợp Cho Từng Loại Da

Gần đây đã có nhiều bạn hỏi mình: “Nên chọn loại kem chống nắng nào giữa bạt ngàn nhãn hiệu chủng loại hiện nay trên thị trường?” Và hôm nay mình sẽ trả lời chi tiết câu hỏi này. Để có thể lựa chọn được loại kem chống nắng phù hợp với da mình, các bạn cần chú ý đến những điểm sau:

1. Quan tâm đầu tiên đến chỉ số SPF và PA

SPF (viết tắt của Sun Protection Factor) đo về khả năng chống tia UVB, SPF càng cao thì tương đương thời gian ở dưới nắng an toàn của bạn sẽ càng lâu. Mỗi SPF sẽ bảo vệ da trong khoảng 10 phút. Để có thể biết loại kem chống nắng hiệu quả trong thời gian bao lâu, bạn hãy lấy chỉ số SPF in trên bao bì nhân với 10 (Ví dụ SPF 20 = 20 x 10 = 200 phút = 3h20phút). Tuy nhiên bạn cần lưu ý không phải SPF càng cao càng tốt đâu.

PA (viết tắt của Protection Grade of UVA) thể hiện khả năng chống tia UVA. Sẽ có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với các mức độ chống tia UVA yếu (4h), vừa (8h) và mạnh (12h).

Bạn cũng nên chọn loại kem chống nắng mà có chứa cả 2 chỉ số SPF và PA để có thể được bảo vệ một cách tốt nhất nhé. Tất cả các sản phẩm kem chống nắng đều chống được UVB, nhưng không có nghĩa là loại nào cũng chống được tia UVA đâu nhé. Thông thường các sản phẩm chống nắng sẽ bảo vệ da khỏi tác động của cả 2 tia UVA và UVB được ghi trên bao bì như sau:

  • SPF… PA… (Ví dụ SPF50 PA+++)
  • UVA/UVB hoặc UV A/B, thậm chí nếu sản phẩm in là UV A/B/C thì quá tuyệt
  • Broad Spectrum hoặc Full Spectrum (loại phổ rộng)

Còn nếu sản phẩm bạn chọn ghi mỗi chỉ số SPF nghĩa là chỉ chống được tia UVB thôi nhé, và tất nhiên là không sao đâu, vẫn dùng được nhé, tuy nhiên sẽ không bảo vệ được da một cách trọn vẹn nhất được thôi.

2. Tính chất của kem chống nắng thế nào

Kem chống nắng sẽ được chia làm hai loại chính là: Kem chống nắng vật lí và loại khác là kem chống nắng hoá học.

Trước đây bạn hoàn toàn có thể nhận biết qua tên sản phẩm, kem chống nắng vật lý thường có tên là Sunblock, Kem chống nắng hóa học thì có tên là Sunscreen. Nhưng giờ lại có thêm nhiều cái tên gọi khác nữa (nào là sun cream, sun gel, sun milk, sun matte,…) nên bạn cũng cần phải đọc kỹ thêm cả thành phần của sản phẩm để nhận biết.

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên của mình. Hãy chia sẻ nếu thấy bài viết hữu ích nhé! Mình sẽ cập nhật thêm các bài viết mới sớm nên hãy theo dõi mình để không bỏ lỡ thông tin nhé!

Nếu có vấn đề gì muồn tìm hiểu, hãy để lại bình luận ở dưới, mình sẽ giải đáp nhé!

Loading Facebook Comments ...