Làn sóng “li tâm” tạo cơ hội tăng giá Địa Ốc Long Phát đất vùng ven Tp.HCM

Với xu hướng ly tâm di chuyển xa khu vực trung tâm ngày càng tăng mạnh, thị trường bất động sản tại các tỉnh ven Tp.HCM như Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An, Bình Dương được dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong năm 2019.

Thành phố Hồ Chí Minh “khát” nguồn hàng mới

Với việc quỹ đất ngày càng khan hiếm, chính quyền ngày càng siết chặt các thủ tục dự án đã làm thị trường bất động sản Tp.HCM rơi vào trạng thái thiếu nguồn cung mới. Tính từ đầu năm 2018, số lượng dự án nhà ở triển khai trên địa bàn khá hạn chế, có doanh nghiệp hầu như không có dự án nào được chào bán ra thị trường.

Đơn cử, Công ty Địa Ốc Long Phát, một doanh nghiệp luôn dẫn đầu về phát triển dự án đất nền tại Đồng Nai, Long An, Bình Dương, năm 2016-2017, cứ trung bình 1 quý sẽ triển khai ít nhất 1 dự án mới thì xuyên suốt cả năm 2018, chỉ có duy nhất 1 dự án đất nền tại Long Thành mở bán và đã bán xong từ quý III.

Dù nắm trong tay nhiều quỹ đất đẹp nhưng năm 2018, Him Lam Land không tung ra một dự án bất động sản nào ở khu vực Tp.HCM. Doanh nghiệp này cho biết, dự kiến phải đến giữa năm 2019 mới tung thêm 2 dự án mới trên địa bàn thành phố và số lượng căn không nhiều.

Ngay cả quý IV, thời điểm giao dịch bất động sản sôi động nhất trong năm cũng chỉ có thêm 2 dự án là Vincity của Vingroup và 1 dự án của Khang Điền chào bán ra thị trường. Tình trạng cũng không khá khẩm hơn với phân khúc đất nền khi từ quý II đến nay chỉ có khoảng 3 dự án mới được chào bán. Theo thông tin số liệu được ghi nhận từ HoREA cho thấy, nguồn cung mới tại Tp.HCM đã sụt giảm rõ nét. Tổng sản phẩm nhà ở tính đến thời điểm hiện tại giảm 44,5% so với cùng kỳ. Đồng thời, phân khúc cao cấp giảm 25,9%, trung cấp giảm 32,6%, bình dân sụt giảm mạnh đến 69,7%.

Thị trường bất động sản vùng ven leo thang

Trong thời gian gần đây, quỹ đất ở những khu vực Tp.HCM đã không còn nhiều. Trong khi đó, mật độ dân số đông khiến thành phố hạn chế mở rộng & phát triển những dự án nhà ở tại trung tâm. Chính vì vậy đã đẩy các công ty bất động sản có xu hướng đổ về các tỉnh thành khu vực vùng ven. Mặc dù thế, khu vực quận 2, quận 9, Thủ Đức giờ cũng khó có khả năng tìm được đất đẹp, vị trí tốt với mức giá mềm. Do vậy, các dự án trung cấp, bình dân buộc phải rời bỏ vị trí trung tâm, về các tỉnh tìm cơ hội.

Làn sóng li tâm bắt đầu bùng nổ trong năm 2017-2018 khi hàng loạt doanh nghiệp từng chỉ tập trung ở Tp.HCM như Địa Ốc Long Phát, Novaland, Him Lam, Hưng Thịnh, TTC Land… đều chuyển hướng phát triển về các thị trường tỉnh. Novaland liên tục triển khai dự án nghỉ dưỡng ở Phú Quốc, Cần Thơ, Bình Thuận; Him Lam tập trung vào thị trường Bắc Ninh; Long Phát, Hưng Thịnh, TTC Land đều có kế hoạch phát triển dự án mới tại Đồng Nai, Vũng Tàu; Phú Đông Group, Bcons đẩy mạnh phát triển về khu vực Bình Dương…

Sự xuất hiện nói trên của các ông lớn giúp hình thành nhiều dự án quy mô, chất lượng tại thị trường vùng ven, thu hút ngày càng nhiều khách hàng về đây săn nhà đất. Theo chuyên gia bất động sản nhận định, việc quỹ đất khan hiếm sẽ khiến nguồn cung mới tại Tp.HCM ngày càng trở nên sụt giảm mạnh. Tác động chính là xu hướng li tâm tiếp tục bùng nổ trong năm 2019 khiến giá nhà đất vùng ven tiếp đà tăng cao, với mức tăng dự kiến từ 15-20% đối với phân khúc căn hộ và từ 20-30% đối với thị trường đất nền sổ đỏ. Tuy vậy, chỉ ở các vùng sở hữu hạ tầng mở rộng & phát triển bất động sản mới có mức tăng trưởng tốt như vậy.

Loading Facebook Comments ...