Nơi phụ nữ đục mũi để làm đẹp

Phụ nữ thuộc bộ tộc Apatani (Ấn Độ) sở hữu nhan sắc đẹp như tiên, nhưng từng đồng loạt hủy hoại bằng cách nhét những đồng xu lớn vào mũi, nhằm cứu nguy cho bản thân.

Phụ nữ của bộ lạc Apatani ngay từ khi sinh ra đã được gắn mác “hoa hậu”, bởi từ lâu nhan sắc của họ đã nổi tiếng khắp cao nguyên Apatani. Thậm chí, người dân Ấn Độ còn cho rằng con gái của bộ lạc này xinh nhất bang Arunachal.

noi-phu-nu-duc-mui-de-lam-dep

Các cô gái ở Apatani rất xinh đẹp. Người dân của bộ lạc này cũng được đánh giá hiền lành, nhút nhát. Ảnh: Wanderingtastebuds.

Tuy nhiên, nhiều du khách khi tìm đến vùng đất này để chiêm ngưỡng các nhan sắc “đẹp như tiên” đều bày tỏ sự thất vọng. Họ gặp rất nhiều phụ nữ với khuôn mặt lem luốc và sở hữu những chiếc mũi kỳ dị, vì nhét những đồng xu lớn thay đồ trang sức. Nhiều người đã gọi đây là những chiếc mũi quỷ.

noi-phu-nu-duc-mui-de-lam-dep-1

Những người phụ nữ lớn tuổi trong bộ lạc tin rằng việc xăm mặt, đục mũi là một hình thức làm đẹp. Ảnh: SolentNew.

Theo truyền thống, những cô gái khi còn nhỏ đã được các bà, các mẹ đục lỗ trên hai cánh mũi và đút vào đó những chiếc nút bé. Đến tuổi trưởng thành, khi những chiếc lỗ to dần, người ta sẽ nhét các đồng xu vào đó. Sở dĩ, phụ nữ của bộ lạc có dân số lên đến 60.000 người này phải hủy hoại nhan sắc xinh đẹp của mình vì lý do sống còn.

Trước đây, cũng vì nổi tiếng với ngoại hình từng được đánh giá là “đẹp như tiên”, họ lọt vào tầm ngắm của đàn ông ở các bộ tộc khác và thường xuyên bị bắt cóc. Do đó, người dân đã “sáng tạo” ra hình thức đục mũi và xăm mặt cho xấu hơn, để không phải nơm nớp sợ hãi vì bị bắt cóc.

noi-phu-nu-duc-mui-de-lam-dep-2

Trẻ con ở Apatani từ nhỏ đều mang dáng dấp của những mỹ nhân tương lai. Ảnh:Wanderingtastebuds.

Dần dần, tục nhét xu vào mũi và xăm mặt này trở thành phong cách làm đẹp của người dân bộ lạc. Những cô gái không có hai nút lớn trên mũi thậm chí còn bị đánh giá là xấu xí, kém hấp dẫn và có nguy cơ đối diện với việc… ế chồng.

Kể từ năm 1970, các cô gái sinh ra ở Apatani bắt đầu chống lại hủ tục của bộ lạc. Họ không còn đục mũi để làm duyên nữa, mà thường xuất hiện với những khuôn mặt xinh đẹp trời ban. Họ cũng không còn sợ đàn ông ở bộ lạc khác bắt cóc nữa và thậm chí còn hứng thú với sự hấp dẫn họ. Việc đục mũi chỉ còn tồn tại ở thế hệ những người phụ nữ thuộc thời xưa cũ.

Loading Facebook Comments ...