Rụng tóc vành khăn là như thế nào? Nguyên nhân và cách điều trị

Hiện tượng rụng tóc xuất hiện ở trẻ nhỏ khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Rất nhiều trẻ bị rụng tóc ở phía sau gáy, tạo thành hình mũ trên đầu được gọi là rụng tóc vành khăn. Vậy hiện tượng rụng tóc vành khăn là như thế nào, nguyên nhân, cách điều trị là gì và có ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ hay không? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Rụng tóc vành khăn là như thế nào và nguyên nhân là gì?

Rụng tóc vành khăn là gì?

Rụng tóc vành khăn là tóc của trẻ bị rụng nhiều ở phía sau gáy, tạo thành hình mũ xung quanh đầu.

Trẻ bị rụng tóc vành khăn thường là những trẻ bị thiếu vitamin D hoặc mắc bệnh còi xương. Bởi theo nghiên cứu của các nhà khoa học, vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của lông, tóc và móng.

Khi cơ thể trẻ thiếu vitamin D sẽ làm chân tóc bị yếu và gãy rụng, đồng thời khi trẻ nằm thì phần đầu tiếp xúc với gối hoặc chiếu sẽ làm tóc rụng thành vành.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cứ khoảng 10 trẻ tới khám thì có tới 3 – 4 trẻ bị rụng tóc vành khăn.

Nguyên nhân gây rụng tóc vành khăn là như thế nào?

Nguyên nhân gây nên hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ là do thiếu một số vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin D. Ngoài ra khi cơ thể thiếu: kẽm, sắt, canxi và vitamin C cũng làm trẻ bị rụng tóc.

Tình trạng rụng tóc do thiếu vi chất thường phổ biến ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Hơn nữa việc rụng tóc do thiếu vi chất và muối khoáng cũng rất dễ gặp ở những độ tuổi lớn hơn, 11 – 12 tuổi, các bà mẹ sau sinh, người mới ốm dậy cũng có thể bị rụng tóc.

Cách điều trị rụng tóc vành khăn cho trẻ

Hiện tượng rụng tóc vành khăn không đáng lo ngại, điều quan trọng cần làm là bổ sung kịp thời các vi chất, muối khoáng: kẽm, sắt, canxi, vitamin D sẽ giúp tóc của trẻ mọc lại nhanh chóng.

Bố mẹ có thể bổ sung vitamin D cho trẻ bằng 2 cách:

  • Cho trẻ uống vitamin D liều cao: định kỳ 1 tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng. Khi đi vào cơ thể, vitamin D sẽ giữ ở gan và được điều tiết đi khắp toàn bộ cơ thể
  • Cho trẻ uống vitamin D hàng ngày, tùy theo độ tuổi để điều chỉnh liều lượng phù hợp (khoảng 400 – 800 đơn vị/ngày).

Ngoài cho trẻ uống vitamin D thì bố mẹ cũng nên cho trẻ được tắm nắng để bổ sung vitamin D cần thiết cho cơ thể. Thời điểm thích hợp là từ 9 – 10h sáng và nên tắm trong khoảng 5 – 7 phút. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi tắm nắng.

Chúng tôi đã chia sẻ tới bạn hiện tượng rụng tóc vành khăn là như thế nào, nguyên nhân và cách điều trị phù hợp. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để chăm sóc bé yêu của mình tốt hơn.

Loading Facebook Comments ...