Giới thiệu đôi nét về cấu tạo cỗ máy cơ Longines

Đồng hồ cơ nói chung và đồng hồ Longines cơ nói riêng được lắp ráp từ những linh kiện thuần cơ khí và vận hành bằng bộ máy cơ (nơi tạo ra năng lượng hoạt động cho toàn bộ đồng hồ dưới dạng cơ năng) mà không sử dụng pin hay thiết bị điện tử nào cả.

 

https://daydadonghohandmade.wordpress.com/2018/11/17/cach-giu-gin-de-day-dong-ho-da-ben-nhat/

https://donghodientuchotreem.wordpress.com/2018/11/17/dong-ho-dinh-vi-tre-em-wonlex-gw600/

https://casiosheenwomenswatch.wordpress.com/2018/11/17/dong-ho-casio-sheen-she-3030sg-7audr-thiet-ke-tinh-te-sang-trong-danh-cho-nang/

 

Có 2 bộ máy đồng hồ cơ bao gồm bộ máy đồng hồ Automatic (cơ tự động) và bộ máy đồng hồ lên cót tay. Điểm chung của hai loại này là bộ máy được cung cấp năng lượng bởi dây cót – không sử dụng năng lượng điện, nhưng khác nhau ở cách thức lên dây cót.

Cũng giống như người anh em Tissot trong đại gia đình Swatch Group thương hiệu đồng hồ cát có cánh chuyên chế tác và sản xuất dòng đồng hồ Automatic. Đặc biệt những thiết kế đồng hồ nam Longines cơ tự động luôn được giới mộ điệu đánh giá cao và được nhiều tín đồ lựa chọn vì thiết kế nghệ thuật, truyền động tinh tế và cỗ máy hoàn hảo.

Trải qua hàng thế kỷ, cho đến nay những chiếc đồng hồ cơ Longines nói riêng và đồng hồ cơ tự động nói chung vẫn luôn giữ được sức hút và vẻ đẹp của mình. Những truyền động cực khẽ trong bộ máy cơ khí những tưởng rất khô khan, nhàm chán nhưng ngược lại cực kỳ thu hút và đầy nghệ thuật.

Ngành công nghiệp thời gian nói chung và đồng hồ Longines nói riêng đều rất chú trọng phát triển các dòng máy cơ khí Automatic. Đặc biệt bộ máy cơ được ứng dụng trong các mẫu đồng hồ nam Longines rất nhiều.

Khám Phá Bí Ẩn Bánh Xe Cân Bằng Trên Đồng Hồ Longines Cơ

Trong thiết kế bộ máy của đồng hồ cơ nói chung sẽ bao gồm các bộ phận điển hình sau đây:

  • Hệ thống các Mainspring – dây cót: Đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bộ máy đồng hồ Longines cơ tự động với chức năng chủ đạo là tạo năng lượng và tích trữ năng lượng (tích cót). Các dây cót có hình dáng dài, mỏng, mềm, độ đàn hồi cao và được quấn quanh trục.
  • Các Gear chain – bánh răng: Để các bộ phận kết hợp tốt và bộ máy vận hành trơn tru thì phải kể đến “công lao” của các bánh răng này. Chúng có trách nhiệm phân chia, truyền động và kết nối giữa các chi tiết, bộ phận máy với nhau. Trong hệ thống đồng hồ cơ Longines thì bánh răng có 4 loại là trung tâm, trung gian, bánh răng hồi và bánh răng thứ tư.
  • Cơ cấu hồi – Escapement: Nhiệm vụ của bộ phận này được liên kết chặt chẽ với hệ thống cót Mainspring. Chúng đóng vai trò xả cót và phân bố năng lượng dây cót đến các bộ phận máy khác. Nếu không có bộ phần này thì các dây cót mainspring sẽ tiến hành nhả cót tần suất nhanh kéo theo dao động lớn của bánh răng dẫn tới sai lệch các hiển thị thời gian của đồng hồ.
  • Hệ thống điều chỉnh: Hệ thống được tạo thành bởi 3 chi tiết chính là chân kính (Jewels) – dây tóc (Hairspring) – bánh lắc (Balance). Các bộ phận này sẽ giúp đồng hồ Longines chính hãng điều chỉnh tốc độ chạy và duy trì mức tần số được thiết lập ban đầu để đảm bảo cho việc  hiển thị thời gian chính xác.
  • Bánh răng cân bằng: hay còn gọi là nhóm bánh răng Giờ Phút Giây đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bộ máy đồng hồ Longines cơ. Có khả năng dao động trong một chuyển động tròn từ 5-10 lần/s. Nhiệm vụ của bánh răng cân bằng là tiếp nhận năng lượng từ bộ thoát sau đó hiển thị thời gian trên đồng hồ của bạn.

Cấu tạo xinh đẹp của cả 5 bộ phận này cùng nhau tạo thành một khối thống nhất, phối hợp nhịp nhàng để truyền động cho nhau giúp các kim số trên đồng hồ chuyển động.

Về giá thành, so với nhiều thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ khác thì giá đồng hồ Longines Automatic nằm ở phân khúc tầm trung đến cao cấp. Với khoảng từ 20 triệu là bạn đã có thể sở hữu một chiếc đồng hồ Longines chính hãng có bộ máy cơ đẳng cấp và đầy quyền năng.

Loading Facebook Comments ...