Cách tạo ra dạ quang tritium trên đồng hồ đeo tay

Dạ quang trên đồng hồ đeo tay được chia làm hai loại chính đó là: Sơn dạ quang (nguồn gốc là Stronti Aluminat) và thứ hai là ống Tritium dựa trên nền tảng phát sáng của nó. Tuy nhiên, trong bài viết tìm hiểu về chất phóng xạ tritium liệu có nguy hiểm cho người sử dụng, đồng hồ Duy Anh Watch sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc thông tin về ống tritium tạo nên dạ quang trên đồng hồ, để mọi người có thể an tâm sử dụng những chiếc đồng hồ dạ quang có chứa chất tritium.

Ống dạ quang Tritium là loại ống thủy tinh được thiết kế cực nhỏ với độ dày khoảng 0,5mm, độ dài ngắn nhất là 1,3mm. Bên trong ống này chứa đầy khí tritium phóng xạ trong mức tiêu chuẩn được đưa ra và kết hợp thêm số chất khác để duy trì khả năng phát sáng liên tục trong nhiều năm. Với ống tritium này, các bộ phận được trang bị trên đồng hồ đeo tay không cần phải sạc bằng ánh sáng hay điện như các loại dạ quang khác.
Vậy làm thế nào để các ống dạ quang tritium hoạt động? Đầu tiên, các ống thủy tinh sẽ được phủ bột phosphor với các màu tùy ý, sau đó các ống này được bơm đầy khí Tritium, cuối cùng ông thủy tinh được niêm phong bằng tiêu laser, giữ kín khí Tritium không để bị phát tán ra bên ngoài.
Khi Tritium phân rã, các electron của nó kích thích các lớp phủ lân quang tạo ra ánh sáng liên tục không ngừng và không cần bất kỳ nguồn pin hoặc ánh sáng môi trường xung quanh để sạc. Phân rã và phát sáng sẽ xảy ra ngay lập tức sau khi niêm phong lọ chứa.
Khi lớp bột phosphor trên bề mặt trong ống nghiệm thủy tinh được tiếp xúc với các electron của khí tritinum thì phosphor được kích thích để phát ra ánh sáng với các màu khác nhau. Màu sắc ánh sáng này sẽ tùy thuộc vào cách lựa chọn, mục đích thể hiện của từng dòng sản phẩm, từng hãng đồng hồ. Trong đó, dạ quang Tritium có màu xanh lá cây sẽ phát ra ánh sát tốt nhất, vì vậy thường được sử dụng trên đồng hồ lặn. Còn các màu xanh lam mắt chỉ thấy được 60%, màu trắng 60% và cam 40%…

Hình ảnh có liên quan
Hiện nay, hai nhà máy sản xuất kim dạ quang Tritium nổi tiếng được thế giới biết đến là Mb-microtec ag và SRB Technologies Inc.
– Mb-microtec ag: thành lập năm 1969 tại Thụy Sỹ, mb-microtec ag được biết đến là nhà sản xuất kim dạ quang Tritium lớn nhất thế giới. Ngoài ra, nó còn sản xuất la bàn được trang bị tritium và các thiết bị khác dùng cho quân sự cũng như các biển báo “EXIT” cho máy bay và các tòa nhà . Các hãng sản xuất đồng hồ sử dụng dạ quang Tritium do mb-microtec ag sản xuất thường được khắc ký hiệu mb- MICROTEC.
–  SRB Technologies Inc.: trụ sở tại Canada, cũng sản xuất dạ quang đồng hồ Tritium song với giá thành rẻ hơn Mb-microtec ag.
Là chất phóng xạ tuy nhiên khi được sử dụng trong đồng hồ dạ quang, chất tritium lại không hề gây nguy hiểm cho người sử dụng. Hi vọng, với bài viết này bạn có thể hoàn toàn an tâm đeo chiếc đồng hồ dạ quang có chất tritium mà không sợ nguy hiểm.

Loading Facebook Comments ...