Các loại đồng hồ GMT:

Trước hết GMT là viết tắt của cụm từ Greenwich Mean Time, nghĩa là giờ mặt trời tại đài thiên văn Hoàng gia nằm ở Greenwich, Anh quốc. Nơi đây được qui ước nằm trên kinh tuyến số 0, là kinh tuyến gốc của Trái Đất. Nhờ vào kinh tuyến gốc này, người ta đưa ra những múi giờ khác nhau theo cách viết GMT+. Có tổng cộng 24 kinh tuyến, tương ứng với 24 múi giờ trên thế giới.

 

 

 

 

Trên các mẫu đồng hồ, chức năng GMT là cách để gọi những sản phẩm có khả năng theo dõi thời gian tại 2 múi giờ khác nhau.

Không khó để nhận biết các mẫu đồng hồ có chức năng GMT. Bên cạnh các kim giờ, phút và giây, mặt đồng hồ GMT sẽ có thêm một kim giờ thứ hai nằm trên viền bezel hoặc không tùy thuộc vào nhà sản xuất.

I. Các loại đồng hồ GMT:

Trong thế giới đồng hồ hiện tại, có ba dạng đồng hồ GMT khác nhau. Đó là:

1. Đồng hồ có vòng GMT phía bên trong

Đây là những mẫu đồng hồ có vòng GMT nằm phía bên trong của mặt kính đồng hồ. Tên gọi của các sản phẩm dạng này là GMT Inner Ring. Để sử dụng chức năng GMT, người dùng sẽ phải sử dụng một núm xoay đặc biệt nhằm đánh dấu múi giờ thứ hai ngay trên mặt đồng hồ.

Orient SDJ05001W0 với chức năng GMT Inner Ring

2. Đồng hồ có vòng bezel GMT phía bên ngoài

Trái ngược với những mẫu GMT Inner Ring, các mẫu đồng hồ có vòng GMT ở bên ngoài tương đối phổ biến. Người dùng có thể dùng tay để điều chỉnh cột mốc đánh dấu múi giờ thứ hay bằng các xoay vòng bezel ở vành ngoài đồng hồ. Tuy nhiên thì để sử dụng được chức năng này, người dùng bắt buộc phải nhớ được múi giờ của 24 thành phố trên thế giới.

3. Đồng hồ có vòng xoay 24 thành phố

Đây là những mẫu đồng hồ có thiết kế cực kỳ đặc biệt. Trên mặt đồng hồ sẽ được trang bị thêm một vòng xoay có tên 24 thành phố trên thế giới, tương ứng với 24 múi giờ. Để sử dụng chức năng GMT, người đeo sẽ chỉ cần phải ghi nhớ múi giờ của thành phố tương ứng với kim GMT mà không cần phải nhớ tới các múi giờ khác.

Xem chi tiết: Đồng hồ Frederique Constant Worldtimer FC-718GRWM4H5

Loading Facebook Comments ...