Sự khác nhau về nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ và pin

Sự khác nhau về nguyên lý hoạt động

Đồng hồ cơ là đồng hồ tự động, duy trì hoạt động bằng năng lượng từ dây cót do bánh đà hoặc lên cót thêm bằng tay. Các bạn cũng có thể liên tưởng tới chiếc đồng hồ quả lắc ngày xưa. Đó là loại đồng hồ lên dây cót bằng tay, đồng hồ chạy hết cót thì lại lên giây lại. Trong thời đó cũng có loại đồng hồ đeo tay lên dây cót nhưng mà phải lên dây thường xuyên.

Sau này các chuyên gia đòng hồ đã phát minh ra cái rotor (bánh đà) áp dụng cho loại đồng hồ đeo tay. Rotor là một bộ phận không cân bằng hình bán trụ bên trong một đồng hồ tự động lên dây. Nó dao động với những chuyển động của người đeo để lên dây cót đồng hồ qua một hệ thống các bánh răng và bánh cóc. Khi tay mình chuyền đổng, thì rotor đó chuyển động theo, đồng hồ sẽ được lên giây. Chính vì không phải lên giây bằng tay mà lên giây bằng rotor một cách tự động nên nó được gọi là đồng hồ tự động lên giây , gọi tắt đi là đồng hồ Automatic.

Do tính tiện dụng nên ngày nay, hầu hết đồng hồ thường được sử dụng dây cót bánh đà.

Còn đồng hồ pin(Quartz) là các loại đồng hồ duy trì hoạt động bằng năng lượng cung cấp từ pin. Đồng hồ Quartz cứ có pin là  chạy, hết pin là nghỉ, nếu muốn chạy tiếp thì thay pin mới.

Một số loại máy đồng hồ pin

  1. Máy Thụy Sỹ (Swiss EB, Swiss movement Quartz): Là loại máy có độ chính xác và độ bền cao, thường được lắp ở các loại đồng hồ cao cấp.

  2. Máy Nam Phi (Movement, Quartz).

  3. Máy Paraguay và máy Gambia: Độ chính xác không cao, độ bền thấp. Thường được sử dụng để lắp đặt cho các loại đồng hồ rẻ tiền

Về độ chính xác

Kết quả hình ảnh cho dây kim loại

Trên lý thuyết đồng hồ Quartz chính xác hơn đồng hồ Automatic (nhưng đó chỉ là về mặt lí thuyết, còn thực tế bây giờ thì các kĩ sư đồng hồ đã sản xuất ra những chiếc đồng hồ Automatic chính xác tới từng phần trăm giây, loại trừ được tất cả các khả năng vật lí có thể tác động đến sự sai số của đồng hồ mà đỉnh cao là công nghệ tourbillon (“công nghệ này giúp loại bỏ các sai số về tốc độ ở những vị trí dọc. Nó có một kết cấu chịu tải hoặc một khung để mang tất cả các bộ phận của con ngựa, với con lắc ở giữa. Trục răng con ngựa xoay quanh bánh răng cố định thứ tư. Vỏ đồng hồ xoay một vòng mỗi phút, vì thế thủ tiêu các sai số tốc độ tại những vị trí dọc”). Tuy nhiên giá đồng hồ tourbillon rất đắt đỏ và khi đã đeo nó trên tay, đẳng cấp của bạn là không cần phải bàn cãi.

Về khả năng chống nước và chống sốc

Xét về cả khả năng chống nước và chống sốc thì đồng hồ pin đều nhỉnh hơn đồng hồ cơ. Điều này cũng dễ hiểu bởi đồng hồ Quart có máy móc liền 1 khối được bao bọc bởi một vòng nhựa chắc chắn, còn đồng hồ Automatic do nhiều chi tiết máy nhỏ liên kết lại với nhau nên khả năng chống sốc, cũng như chống nước thấp hơn.

Ngôn ngữ thiết kế

Về mặt thiết kế thì mỗi loại đồng hồ đều mang một vẻ đẹp riêng và phù hợp với từng người với từng phong cách khác nhau. Nhưng nhìn chung, loại đồng hồ Automatic thường dày hơn loại Quartz vì bộ máy khá cồng kềnh. Thiết kế của đồng hồ Automatic thường có xu hướng khoe toàn bộ các chi tiết máy bên trong vì vậy tạo dựng được phong cách riêng của người đeo đồng hồ.

Loading Facebook Comments ...