Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh sỏi thận ở người già

Sỏi thận là một bệnh thường gặp ở người già, bệnh sỏi thận gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ cũng như chất lượng cuộc sống của người già. Nếu benh soi than  để lâu ngày không được điều trị thì bệnh gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như: tắc nghẽn niệu đạo, tổn thương cục bộ, suy giảm chức năng thận, nhiễm khuẩn,…Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, sau đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này,…

Nguyên nhân bệnh sỏi thận ở người cao tuổi:

Đường tiểu có vấn đề làm cho nước tiểu không thoát được hết ra ngoài. Để lâu ngày bị tích trữ, lắng đọng và tạo thành sỏi. Hoặc do bị u xơ tiền liệt tuyến khiến cho nước tiểu bị đọng lại các khe.

Chế độ ăn uống không hợp lý, không cân bằng được khẩu phần ăn hoặc do ăn quá nhiều rau, quá nhiều thịt cũng cần đến bài thuốc trị sỏi thận. Uống không đủ nước hoặc lúc uống thì uống quá nhiều, không uống đều trong cả ngày dẫn tới sự lắng đọng các chất tạo thành sỏi trong cơ thể.

Bị nhiễm trùng bộ phận sinh dục, vệ sinh không sạch sẽ dẫn tới vi trùng có cơ hội xâm nhập gây viêm đường tiết niệu, tạo mủ khiến lắng đọng các chất bài tiết của cơ thể từ đó hình thành sỏi.

Ngoài ra cũng có thể do người bệnh bị chấn thương nặng như ở đùi, phải nằm một chỗ ít đi lại và uống nhiều sữa, ít nước cũng có thể dẫn tới sỏi thận.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thận ở người cao tuổi:

B

Bệnh sỏi thận có thể diễn ra một cách âm thầm và chỉ thể hiện khi đã có sỏi trong thận. Khi có tác động mạnh (đi xe vào đường mấp mô, gồ ghề, nhiều ổ gà,…), hay hoạt động mạnh (chạy, nhảy, mang vác nặng, cử động mạnh…), hoặc do thay đổi tư thế sẽ xuất hiện cơn đau ở vùng thắt lưng, có thể đi kèm rối loạn tiểu, khó chịu, trướng hơi, bụng đầy bụng, buồn nôn và nôn. Đau bụng thường đau dữ dội (gọi là cơn đau quặn thận), đau khởi phát từ các điểm niệu quản, lan dọc theo đường đi của niệu quản xuống phía gò mu, cũng có khi đau xuyên cả ra hông, lưng. Tuy vậy, có trường hợp do sỏi nằm ở vị trí bể thận, sỏi to cho nên chỉ đau âm ỉ.

Một số trường hợp đau thắt lưng từng cơn. Đầu tiên đau ở hai hố thắt lưng, rồi lan ra bụng, xuống bụng dưới và xuống đùi. Đó là do sỏi to làm tắc đường tiểu làm cho nước tiểu không thoát ra ngoài được. Một số trường hợp khác chỉ đau thắt lưng một bên, do sỏi ở một bên thận và nếu bị sỏi cả hai thận, người bệnh sẽ đau cùng lúc cả hai bên hố thắt lưng.

Bên cạnh triệu chứng đau, đái máu thường gặp trong sỏi thận. Đái máu chính là biến chứng thường gặp triệu chứng sỏi thận do di chuyển, cọ sát của sỏi. Khi sỏi xuống đến phần dưới của đường tiểu, người bệnh hay buồn đi tiểu. Triệu chứng thường gặp là đái buốt, đái rắt, đái són. Nếu có kèm theo nhiễm trùng đường tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang) sẽ xuất hiện đái đục (nước tiểu có mủ) và có thể đái ra sỏi.

Loading Facebook Comments ...